Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì?

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day là gì?

Lễ Tạ Ơn hay còn được gọi là ThanksGiving Day, là một ngày lễ quan trọng ở các nước như Mỹ, Canada, một số đảo ở Liberia, Caribe,… và được tổ chức hằng năm vào mùa thu hoạch mỗi năm.

người hành hương di cư sang châu Mỹ bằng con tàu Mayflower

Nguồn gốc của ngày Lễ Tạ Ơn

Khoảng thế kỷ thứ 16 – 17, một số người ở Anh Quốc thuộc đạo Công giáo, Thanh giáo vì không chấp nhận cải đạo theo tôn giáo của hoàng đế mà bị giam vào tù và sau còn bị buộc phải rời khỏi Anh. Khi di dời sang Hà Lan, do không thể hòa nhập được với nền văn hóa của quốc gia này, họ tiếp tục di cư sang châu Mỹ trên con tàu Mayflower.

Những người này về sau được gọi là người hành hương (Pilgrims). Khi đến Plymouth thuộc New England vào mùa đông, một nửa trong số họ đã qua đời vì thời tiết quá khắc nghiệt. May mắn thay, đến mùa xuân, họ gặp được một số thổ dân da đỏ tốt bụng cho họ lương thực, đồng thời dạy họ cách săn bắt và trồng hoa màu tại vùng đất đó.

Khi đã có thể tự lo cho mình, người Pilgrims tổ chức một buổi tiệc để cảm tạ Thiên Chúa vì sự che chở của Ngài trong khoảng thời gian khó khăn trước đây, đồng thời cũng mời các thổ dân da đỏ tham dự bữa tiệc này. Từ đó trở đi, cứ mỗi năm, con cháu người Pilgrims đều làm tiệc Tạ Ơn nhằm cảm tạ những điều tốt đẹp đã đến với họ trong cuộc sống.

Ý nghĩa của ngày Lễ Tạ Ơn

Thời gian đầu, bữa tiệc Tạ Ơn được tổ chức với ý nghĩa để cảm tạ Thiên Chúa, Đấng hằng che chở cho người dân có một cuộc sống bình an, no ấm. Đến giữa thế kỷ 19, khi nội chiến tại Mỹ trở nên căng thẳng, Lễ Tạ Ơn được thực hiện như một phương thức vận động và xây dựng tình đoàn kết giữa các công dân.

Ở thời điểm hiện tại, Lễ Tạ Ơn được xem như ngày đoàn tụ của các thành viên trong gia đình sau một năm học tập, làm việc mệt mỏi. Trong ánh nến của bàn tiệc Lễ Tạ Ơn, mọi thành viên sẽ nắm tay nhau, nhắm mắt và thầm cảm tạ Thiên Chúa vì một năm đầy phước lành đã qua cũng như cầu nguyện cho một năm bình an, nhiều may mắn sắp đến.

Internet

Đặt mua chà bông Bắc không đường ăn kiêng:

            ruốc thịt heo facebook

Total Page Visits: 597 - Today Page Visits: 1
CALL
Contact Me on Zalo