Bức thư gởi cho mẹ của Bác sĩ ALEXANDRE YERSIN

Kỷ niệm 81 năm ngày ông qua đời.: 1/3/1943 – 1/3/2024

Bức thư gởi cho mẹ của Bác sĩ ALEXANDRE YERSIN. Sống xa quê hương, dù ở Pháp, Việt Nam hay Trung Quốc, hầu như tuần lễ nào ông cũng viết thư cho mẹ. Tính đến khi mẹ ông mất, năm 1905, ông đã gởi trên dưới 1.000 bức thư, cho bà biết sức khỏe và công việc hằng ngày của mình.

Ngay cả đến khi mẹ mất rồi, Yersin tiếp tục gởi thư cho chị là bà Emilie.Trong thư nhiều khi đầy vẻ hài hước, như khi ông ở Hồng Kông viết cho mẹ: “Con còn nhiều điều nữa muốn thưa với mẹ, nhưng có hai xác chết đang chờ con. Họ muốn ra nghĩa địa cho sớm. Tạm biệt mẹ thân yêu. Mẹ rửa tay sau khi đọc thư này kẻo bị lây dịch hạch, mẹ nhé.”

Trong một bức gửi cho mẹ mình ông đã viết:“Mẹ có hỏi, liệu con có thích hành nghề y hay không?Có và không!

Con rất vui khi được chăm sóc những người đến khám, nhưng con không muốn biến y khoa thành một nghề. Có nghĩa là, không bao giờ con có thể đòi tiền người bệnh cho việc chăm sóc họ!”Con coi y khoa như là một chuyên môn và con được phục vụ, đòi tiền để chăm sóc bệnh nhân chẳng khác nào nói với người đó rằng: “Tiền hay mạng sống”. Đó là những suy nghĩ mà con biết rằng không phải đồng nghiệp nào cũng chia sẻ.Nhưng ít nhất thì đó là suy nghĩ của con. Và con tin rằng con sẽ khó lòng từ bỏ nó.

“BẢN DI CHÚC ĐẶC BIỆT: “…HÃY CHÔN TÔI NẰM ÚP…”

Yersin không lấy vợ, sống thanh đạm độc thân. Yersin đến với người Việt Nam bằng một tấm lòng chân thật. Đó là chìa khoá mở cửa cho ông đi vào tình cảm của người Việt Nam.

Ông ra đi rất thanh thản, ngày 01 tháng 03 năm 1943 vào lúc 01 giờ sáng, vừa đúng tám mươi tuổi. Một ngày trước khi từ giã cõi đời, ông còn ngồi trên ghế xích đu dùng ống nhòm đo mực thủy triều. Mặc dầu có lời căn dặn của ông trong di chúc muốn được an táng đơn giản, nhưng đám tang của ông vẫn rất đông người đến viếng và là một đám viếng to lớn chưa từng thấy ở Việt Nam.

Trong bản di chúc của mình ông viết: “Tôi muốn được chôn ở Suối Dầu. Hãy chôn tôi nằm úp xuống. Yêu cầu ông Bùi Quang Phương (cộng sự lâu năm) giữ tôi lại tại Nha Trang, đừng cho ai đem tôi đi nơi khác. Mọi tài sản còn lại xin tặng hết cho Viện Pasteur Nha Trang và những người cộng sự lâu năm”.

Và thể theo nguyện vọng của ông, ông được chôn nằm sắp đầu hướng về biển Khánh Hòa như thể ôm trọn đất mẹ vào lòng, mảnh đất tuy không sinh ra ông nhưng đã đi cùng ông qua giới bên kia.

Điều duy nhất mà có lẽ người dân không làm được trong đám tang của ông chính là một lễ tang đơn giản, không người viếng thăm. Nhưng cũng không trách được những người đến dự tang ông khi đó, vì đó chính là sự tôn trọng thương yêu một con người tuyệt vời và được đi cùng ông lần cuối. Đám tang lớn chưa từng có trong lịch sử lúc bấy giờ và đoạn đường đưa tang trong lặng lẽ đến 3 cây số…

(SƯU TẦM)

Đặt mua chà bông Bắc không đường ăn kiêng:

            ruốc thịt heo facebook

Total Page Visits: 1228 - Today Page Visits: 1
CALL
Contact Me on Zalo